logo
logo
 0251 3922538
Vietnamese English

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP

- Ngày 08/6/1985, Bộ Nông nghiệp ra quyết định số 181 NN.TCCB/QĐ thành lập Trạm Thí nghiệm thực nghiệm Bình Thắng thuộc Viện Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam

- Ngày 27/10/1989, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm ra quyết định số 418 NN.TCCB/QĐ đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu chăn nuôi Bình Thắng thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam

- Ngày 01/9/1997 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra quyết định số 2175 NN.TCCB/QĐ đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi Bình Thắng thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam 

- Ngày 19/9/2001, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam ra quyết định số 118 QĐ/VNNMN đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi Bình Thắng

- Ngày 14/3/2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra quyết định số 513/QĐ-BNN-TCCB đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Heo Bình Thắng - là tổ chức sự nghiệp khoa học công lập trực thuộc Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ.

- Những đặc điểm chính của đơn vị:

HOẠT ĐỘNG CHÍNH 

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi Heo Bình Thắng là đơn vị trực thuộc Phân viện Chăn nuôi Nam bộ. Trung tâm có 01 cơ sở nghiên cứu và nuôi giữ đàn giống heo hạt nhân với qui mô chuồng trại 500 heo nái tại Đồng Nai. Trung tâm hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy và Ban Giám đốc Phân viện chăn nuôi Nam bộ. 

Đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Trung tâm giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Tình hình nhân sự của toàn Trung tâm hiện tại có tổng số 32 CBCNV, trong đó có 03 thạc sỹ, 09 kỹ sư, cử nhân và 20 công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên và có tay nghề cao, nhiệt huyết với công việc.

Trung tâm Bình Thắng có lịch sử hoạt động hơn 30 năm chuyên sâu trong lĩnh vực giống heo, hỗ trợ giải pháp về chăn nuôi heo có hiệu quả và bền vững.

Năng lực nghiên cứu KHCN: Thế mạnh là nghiên cứu về giống và chọn tạo dòng/giống heo với các phương pháp chọn giống tiến tiến; Nghiên cứu xây dựng quy trình, các mô hình chăn nuôi heo bền vững. Có hệ thống chuồng cá thể, chuồng quần thể có hệ thống kiểm tra năng suất tự động phục vụ công tác chọn giống; thụ tinh nhân tạo. Trung tâm luôn sẵn sàng hợp tác nghiên cứu với các cơ quan, địa phương. 

Trung tâm đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương, bao gồm: Yorkshire, Landrace, Duroc, Pietrain được nhập từ các nước Đan Mạch, Mỹ, Canada và Bỉ. 

Chúng tôi không ngừng nghiên cứu và chọn lọc nhằm nâng cao năng suất và chất lượng đàn heo giống gốc, sản xuất các giống heo ông bà có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tất cả heo cái hậu bị và heo đực giống đều được kiểm tra năng suất cá thể để chuyển giao đến các cơ sở giống với các phẩm cấp giống: cụ kị (GGP), ông bà (GP), bố mẹ (PS) và các dòng đực cuối.

Ngoài con giống, Trung tâm luôn cung cấp tư vấn kỹ thuật, các quy trình chăn nuôi, thú y và chuyển giao các loại tinh heo giống cao sản.

 

CHƯƠNG TRÌNH GIỐNG TẠI TRUNG TÂM

Quần thể đàn giống hạt nhân tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Heo Bình Thắng là kết quả nghiên cứu chọn tạo từ các nguồn gen được nhập khẩu từ các nước có nền chăn nuôi phát triển hàng đầu thế giới. Trong điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay, tiềm năng sinh sản của đàn giống này có thể đạt tới 32-35 con cai sữa/nái/năm; khả năng sinh trưởng ở giai đoạn 30-100kg có thể đạt 1.000g/ngày. Hiện tại, đàn giống cụ kị vẫn đang tiếp tục chọn lọc cải thiện năng suất bằng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, đó là công nghệ GEN – BLUP. Đây là công nghệ đánh giá di truyền BLUP kết hợp phân tích kiểu Gen liên kết chặt chẽ với khả năng sinh sản của heo nái như gen ESR, FSHB, PRLR, RBP, MYOG… và khả năng sinh trưởng, chất lượng thịt như PIT 1, MC4R…

 

QUẢN LÝ ĐÀN GIỐNG BẰNG PHẦN MỀM

Toàn bộ dữ liệu đàn giống của Trung tâm được quản lý trên phần mềm HEOMAN. Các cá thể đều có thông tin quản lý hệ phả đầy đủ 3 thế hệ. Quản lý sản xuất đàn giống theo chu trình sinh học và quy trình kiểm tra năng suất cá thể, chọn lọc đàn giống. Toàn bộ đàn heo được phân ra từng mục theo trạng thái như: đàn đực giống đang làm việc, đàn nái chờ phối, đàn nái đã phối, đàn nái mang thai, chờ đẻ, đàn nái đẻ, ....

Đối với đực giống, phần mềm có các chức năng thực hiện lập kế hoạch ghép phối, cập nhật chất lượng tinh dịch, các báo cáo về phối giống, năng suất đực và chất lượng tinh dịch. Ngoài ra, các báo cáo được linh hoạt thực hiện định kì, bao gồm tất cả các báo cáo tổng hợp cơ cấu đàn giống, cơ cấu lứa đẻ, năng suất sinh sản, năng suất sinh trưởng của từng đàn giống. Điểm nổi bật của phần mềm chính là tổng hợp được nguồn dữ liệu cần thiết phục vụ đánh giá di truyền: các dữ liệu từ HEOMAN hoàn toàn thích hợp với phần mềm chuyên dụng thống kê di truyền PEST và VCE để thực hiện đành giá di truyền. Là cơ sở để có các kết quả thống kê về các đợt đánh giá di truyền, xếp hạng đàn giống theo thứ tự điểm số. Từ đó có kế hoạch thực hiện chương trình giống chính xác, triệt để.


Bài liên quan

Chức năng - Nhiệm vụ
Cơ cấu tổ chức
1